Youtube chấm dứt hợp tác với Yeah1 Network từ tháng 4/2019

04/03/2019

[Tin tức] Ngày 3/3, Công ty CP Tập đoàn Yeah1 (YEG) công bố thông tin Youtube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung sau ngày 31/3/2019 với tất cả các công ty con của Yeah1 có liên quan đến mảng Youtube Adsense.

Thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA – Content Hosting Agreement) là giấy phép để các công ty được phép tuyển chọn và quản lý doanh thu quảng cáo trên YouTube AdSense từ các kênh YouTube của bên thứ ba.

Youtube sẽ ngừng hợp tác với Yeah1 bao gồm các công ty con, công ty đầu tư tài chính có liên quan tới Youtube Adsense: SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte LtdScaleLab LLC.

Youtube chấm dứt hợp tác với Yeah1 Network từ tháng 4/2019
Từ ngày 31/3, YouTube sẽ ngừng hợp tác với Yeah1 Network.

Nguyên nhân do Youtube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu 16,93% cổ phần) đã hoạt động tuyển chọn kênh vi phạm các chính sách của YouTube.

Điều này dẫn đến YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty con khác của Yeah1 có liên quan mảng kiếm tiền YouTube Adsense.

Ngay sau khi thông tin sự cố với YouTube được phát đi, cổ phiếu của Yeah1 với mã YEG đã bị bán tháo trên sàn chứng khoán, giá trị vốn hóa bốc hơi khoảng 500 tỷ đồng.

Công ty CP Tập đoàn Yeah1 được thành lập vào tháng 9/2006 với khởi đầu là trang thông tin điện tử www.yeah1.com chuyên cung cấp các thông tin giải trí cho giới trẻ.

Chỉ sau 2 năm, Yeah1 đã trở thành trang thông tin giải trí lớn nhất Việt Nam với hơn 400.000 người dùng. Năm 2008, YEG thành lập kênh truyền hình giải trí Yeah1TV, mở rộng mạng lưới hoạt động trong lĩnh vực truyền hình.

Youtube chấm dứt hợp tác với Yeah1 Network từ tháng 4/2019

Năm 2014, Yeah1 Network ra đời, là hệ thống mạng đa kênh, đa nội dung kiếm tiền trên các nền tảng Youtube, Facebook, ứng dụng, website…

Về bản chất, các đối tác sở hữu các kênh YouTube tham gia vào Yeah1 sẽ nhận chia sẻ doanh thu quảng cáo từ YouTube trên nội dung do họ sáng tạo ra. Yeah1 đóng vai trò trung gian hỗ trợ và thực hiện thanh toán chi trả giữa đối tác và YouTube.

Hiện nay, Yeah1 Network là một trong 8 network Youtube có nhiều lượt xem nhất trên thế giới và là một trong các hệ thống quản lý kênh YouTube lớn nhất tại Việt Nam.

Yeah1 đang quản lý hơn 1.500 kênh YouTube gồm: Vân Sơn, Hồ Ngọc Hà, Issac, BB&BG, Miss Universal Vietnam, Minh Hằng, Phan Mạnh Quỳnh…

youtube ngừng hợp tác với yeah1
Yeah1 Network là đối tác với rất nhiều kênh Youtube lớn

Năm 2018, mảng kinh doanh YouTube AdSense đóng góp khoảng 1 triệu USD, tương ứng khoảng 13% lợi nhuận sau thuế.

Hiện tại, Yeah1 đang tích cực làm việc với Youtube để làm rõ thêm sự việc và cố gắng đạt được kết quả tiếp tục các thỏa thuận với Youtube sau ngày 31/3/2019.

Trong trường hợp Youtube không giải quyết, Yeah1 Network sẽ không còn quản lý toàn bộ các kênh YouTube (hơn 1.500 kênh) có trong hệ thống cũng như thu nhận các kênh mới.

  • Đồng nghĩa hơn 1.500 kênh Youtube sẽ “ra đường” sau ngày 31/3.

Với việc bị YouTube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung, Yeah1 sẽ mất đi một nguồn thu nhập quan trọng từ Youtube.

-Tổng hợp-

2.6/5(51 votes )