Chính sách kiếm tiền YouTube 2020 ảnh hưởng tới Cộng đồng Youtube Việt ?

01/01/2020

[Tin tức] YouTube chính thức áp dụng tiêu chuẩn kiếm tiền mới cho tất cả người sáng tạo vào ngày 20/2/2018 sau hơn 1 tháng công bố.

Tất cả các kênh video có sẵn phải đạt đủ 4.000 giờ xem1.000 lượt đăng ký mới có thể bật kiếm tiền.

chính sách kiếm tiền youtube 2018

A. Điều kiện bật kiếm tiền kênh Youtube 2020

Vào ngày 20/2/2018, YouTube đã chính thức thắt chặt chính sách với các chủ kênh/ người sáng tạo nội dung muốn kiếm tiền trên nền tảng của họ, sau hàng loạt scandal gần đây.

Đồng nghĩa từ nay, để bật tính năng kiếm tiền (hiển thị quảng cáo trên video), một kênh YouTube phải thỏa mãn được những điều kiện:

Những kênh không đáp ứng đủ yêu cầu sẽ không thể kiếm tiền trên Youtube.

Ngoài ra, Youtube đã quy định rất nhiều điều khoản nghiêm ngặt và khắt khe, toàn bộ thông tin về các nguyên tắc, chính sách này bạn hãy đọc kĩ tại đây:

Các nội dung vi phạm nguyên tắc cộng đồng của YouTube sẽ không đủ điều kiện tham gia kiếm tiền và sẽ bị xóa khỏi YouTube.

chính sách kiếm tiền của Youtube mới nhất
Đăng ký kiếm tiền theo chính sách mới của Youtube.

Kiếm tiền YouTube là hình thức kiếm tiền online có từ rất lâu nhưng phổ biến vài năm trở lại đây ở Việt Nam.

Trong cuộc chiến chống lại những kênh có nội dung bẩn, vi phạm bản quyền, YouTube đã phải thay đổi chính sách kiếm tiền.

Hồi đầu năm 2017, YouTube đã công bố điều kiện tối thiểu là đạt được tổng 10.000 view toàn kênh là đã có thể tham gia chương trình hợp tác quảng cáo kiếm tiền.

Còn nay, YouTube không đánh vào con số view đó nữa, họ muốn những nhà sản xuất phải biết duy trì người xem thực sự, thể hiện qua số giờ xem và lượng người theo dõi làm điều kiện.

Chắc chắn là những kênh YouTube mới lập sẽ nhọc nhằn hơn trước, nhưng YouTube muốn rằng phải như vậy thì họ mới tự trở nên nghiêm túc và có trách nhiệm hơn với những gì mình làm ra để tránh các trường hợp tiêu cực.

Nhờ có cách này, YouTube sẽ dễ dàng hơn trong việc phân loại các kênh có ảnh hưởng xấu hay tốt để có biện pháp kịp thời.

YouTube tin rằng ngưỡng này sẽ cho họ cơ hội thu thập đủ thông tin về kênh, xác thực liệu đó có phải là hợp pháp hay không, trước khi nó có thể kiếm tiền từ quảng cáo.

>> Xem thêm: 19 cách tăng lượt view, subscriber Youtube hiệu quả nhất

B. Gỡ bỏ quảng cáo trên các kênh YouTube không đạt yêu cầu

Google sẽ gỡ bỏ quảng cáo hiển thị trên các kênh YouTube không đạt yêu cầu.

Đối với người dùng mới thì phải đợi đến khi đạt đủ điều kiện thì mới có thể bật kiếm tiền YouTube.

Đối với các kênh cũ đang chạy quảng cáo, nếu không thỏa mãn được điều kiện của Google thì kênh đó cũng sẽ bị ngừng quảng cáo.

Chức năng bật kiếm tiền sẽ được bật trở lại cho đến khi kênh YouTube của bạn đạt được yêu cầu.

C. Tuân thủ các chính sách của chương trình Đối tác Youtube

Youtube hiện nay đã siết chặt việc quản lý nội dung của các video trên kênh Youtube.

ebook mmo cho người mới bắt đầu

Điều đầu tiên khi làm video, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc Cộng Đồng, Điều khoản Dịch vụ cũng như chính sách của Google Adsense.

chính sách bật kiếm tiền mới nhất của youtube

Youtube đã nói rõ rằng:

Bạn phải tuân thủ các chính sách của chương trình này, bao gồm cả Nguyên tắc cộng đồng và Điều khoản dịch vụ của YouTube cũng như các chính sách của chương trình Google AdSense. Các chính sách này áp dụng cho bất kỳ người nào là thành viên của Chương trình Đối tác YouTube. Nếu bạn muốn kiếm tiền từ các video có quảng cáo, thì video đó cũng phải đáp ứng Nguyên tắc nội dung thân thiện với nhà quảng cáo của chúng tôi.

Nếu bạn vi phạm bất kỳ chính sách nào trong số này, thì YouTube có thể thực hiện một số hoặc tất cả các biện pháp xử lý sau:

  • Tắt quảng cáo khỏi nội dung của bạn
  • Tắt tài khoản AdSense
  • Buộc bạn phải tạm ngưng tham gia Chương trình Đối tác YouTube
  • Tạm ngưng hoặc thậm chí là chấm dứt kênh YouTube của bạn

D. Đảm bảo tuyệt đối về bản quyền video

Bản quyền video cũng là điều kiện Youtube yêu cầu chủ kênh cần tuyệt đối đảm bảo.

Youtube cũng nhấn mạnh: “Điều quan trọng là bạn phải có quyền sử dụng thương mại đối với tất cả nội dung của mình trước khi kiếm tiền trên YouTube. Nếu liên tục gửi video không đủ điều kiện, bạn có thể bị tạm ngưng tham gia Chương trình Đối tác YouTube.

Nghĩa là, để được bật kiếm tiền và duy trì kiếm tiền, các video của bạn cần chứa nội dung không vi phạm bản quyền của người khác.

Tất cả nội dung trong video phải do bạn tự tạo ra, bao gồm hình ảnh và âm thanh, nếu có sử dụng nội dung của người khác thì phải có sự đồng ý từ chủ sở hữu. Hoặc nếu không chỉ được sử dụng các nội dung miễn phí bản quyền.

E. Chính sách Youtube trên các kênh nội dung trẻ em

Bắt đầu từ 14/11/2019, tất cả những người sáng tạo nội dung (Content Creator) được yêu cầu phải đánh dấu nội dung video của họ có dành cho trẻ em hay không trong YouTube Studio.
Đây là động thái được xem là siết chặt quản lý nội dung video của YouTube nhằm bảo vệ đối tượng trẻ em theo Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng (COPPA) và/hoặc các luật hiện hành khác.
Đồng thời, từ tháng 1/2020, YouTube sẽ giới hạn dữ liệu thu thập từ các nội dung dành cho trẻ em nhằm tuân thủ pháp luật.

Điều này có nghĩa là:

  • YouTube sẽ không phân phát quảng cáo, vô hiệu hóa quảng cáo được cá nhân hóa đối với các video có nội dung dành cho trẻ em.
  • Youtube sẽ tắt các nhận xét trong phần bình luận, thông báo rõ về các video dành cho khán giả dưới 13 tuổi.

Việc không phân phát quảng cáo chắc chắn sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến doanh thu của các Youtuber làm về nội dung Kids.

Bạn xem chi tiết chính sách Youtube về trẻ em tại đây:

F. Ảnh hưởng đến cộng đồng Youtube Việt ?

Rõ ràng, việc YouTube siết chặt các chính sách kiếm tiền sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng YouTube Việt.

Bạn thấy đấy, 2 điều kiện bên trên đã tăng mức độ khó lên rất nhiều.

Đối với người mới thì khó mà có thể kiếm được 1.000 người theo dõi.

Nếu như kênh bạn đã có đủ lượt theo dõi rồi thì bạn có chắc là video của bạn đủ chất lượng để có được 4.000 giờ xem mỗi năm?

nền tảng thiết kế landing page

Đây là một điều kiện khá khó với các kênh mới lập.

Với điều kiện trên thì thực sự những bạn muốn kiến tiền trên Youtube thì ban đầu là phải làm nghiêm túc thì mới có thể phát triển được và đặc biệt là làm nội dung.

Chứ những kiểu làm cho vui hay không chuyên thì có thể khó mà bật được kiếm tiền lên.

Hơn nữa, với chính sách mới này, các kênh Reup sẽ gần như không tồn tại được.

Youtube cũng nói thêm là 4.000 lượt xem với 1.000 lượt subscriber kia không phải là tất cả mà Youtube còn xem xét kênh bạn có vi phạm chính sách gì không như bị gậy cộng đồng, kênh spam, bị gắn cờ….

Lời khuyên cho bạn: Hãy tập trung phát triển theo hướng content. Không nên chơi theo kiểu reup. Bạn có thể làm clip về mọi thứ, miễn là phù hợp với người Việt Nam.

Chính vì vậy nếu bạn đang muốn kiếm tiền trên Youtube 2020 thì hãy làm nghiêm túc và có mục đích.

Với chính sách mới về trẻ em, hầu hết các kênh nội dung liên quan hoặc có yếu tố trẻ em đều sẽ bị tác động và bị kiểm soát chặt chẽ, ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu từ kiếm tiền Youtube.

Suy nghĩ của bạn về chính sách mới của YouTube như thế nào?

Bạn có muốn kiếm tiền với YouTube trong năm 2020 này không?

Hay bạn có ý tưởng nào hay hay muốn chia sẻ?

Hãy để lại bình luận để chia sẻ với mọi người.

Tổng hợp nguồn Youtube

4.5/5(34 votes )