7 lời khuyên từ những trader thành công nhất trong lịch sử

30/09/2019

Giao dịch tiền điện tử là một trong những con đường mang đến cho bạn các khoản lợi nhuận to lớn. Thế nhưng, nó cũng là nghề mang lại sự chán nản, thất vọng, mệt mỏi bậc nhất nếu bạn không đi đúng hướng.

7 lời khuyên từ những trader thành công nhất trong lịch sử

Để giao dịch đúng bao gồm rất nhiều yếu tố, từ chiến thuật/phương pháp giao dịch hiệu quả đến kiểm soát được cảm xúc – kỷ luật của bản thân,… Mọi trader đều phải đi qua từng ấy con đường, nếm đủ mọi trạng thái – cảm xúc trước khi đạt được những thành công nhất định.

Nếu bạn vẫn đang loay hoay, mất phương hướng hay nản lòng trong việc tìm kiếm thành công với giao dịch tiền điện tử thì những câu nói từ những trader đã thành công sẽ truyền thêm cảm hứng, mở mang tư duy và giúp bạn tập trung trở lại con đường bạn đã chọn để giao dịch chuẩn xác hơn.

#1 “Trong lĩnh vực kinh doanh này, nếu bạn giỏi, bạn đúng 6 lần trên tổng số 10. Bạn không bao giờ có thể đúng 9 trong 10 lần đầu” – Peter Lynch.

Câu nói này nhắc chúng ta nhớ đến một sự thật hiển nhiên: ngay cả các trader giỏi nhất trên thế giới cũng không thể chiến thắng ở mọi lệnh giao dịch, tỉ lệ 60% lệnh thắng đã là cao.

Hãy nhớ đến bài toán kiểm soát vốn/rủi ro và tỉ lệ phần trăm số tiền khi cắt lỗ/chốt lời, bạn hoàn toàn có thể kiếm được (nhiều) tiền dù thậm chí đang phải đối mặt với một lệnh giao dịch có tỉ lệ lệnh thắng thấp hơn con số 60%.

#2 “Những thứ nhìn có vẻ như (giá) quá cao và rủi ro thì lại thường lên cao hơn, còn những thứ có vẻ (giá) thấp và rẻ lại thường xuống thấp hơn nữa” – William O’Neil.

Những coin có giá càng cao, lại gần hoặc vừa phá đỉnh thì thường là những coin an toàn nhất. Ngược lại, những coin “gà” có giá rẻ mạt, ta tưởng là có thể mua chúng với giá hời, thì lại thường khiến ta ăn quả đắng.

Trong một xu hướng mạnh mẽ, ta không ngần ngại tìm kiếm điểm vào lệnh mua khi ở gần ngưỡng kháng cự cao nhất hay lệnh bán ở gần ngưỡng hỗ trợ thấp nhất. Tất nhiên còn tùy thuộc vào 1 số yếu tố khác chứ không phải áp dụng cho mọi lệnh giao dịch.

Một khi bạn đã biết cách đọc biểu đồ nến, bạn sẽ có được những “cảm nhận” về thị trường, về xu hướng, về lực đẩy của nó.

#3 “Trong đầu tư, thứ đem lại sự thoải mái thì hiếm khi mang tới lợi nhuận” – Robert Arnott.

Trong giao dịch tiền điện tử, câu nói này sẽ được áp dụng thế này: thường thì khi giao dịch mà bạn “thoải mái”, dễ dãi nhất lại không phải cách giao dịch đúng đắn. Phần lớn những gì mà con người ta cảm thấy muốn làm trong thị trường lại thường khiến họ mất tiền: ai cũng thích giao dịch nhiều, vào lệnh là thấy sướng, việc kiên nhẫn chờ đợi đúng cơ hội mới khó và không hề thoải mái chút nào; nhìn thấy lệnh đang lỗ, ai cũng muốn cắt lỗ đi cho khỏi lỗ thêm, việc chấp nhận và để thị trường tự cắt lỗ cho bạn mới khó; nhìn thấy lệnh lời được chút ít, nhiều người muốn chốt luôn, yên tâm là có tiền đây rồi, nhỡ nó giảm mất thì sao, việc có bản lĩnh chờ nó chạm giá mục tiêu dù cho bao lần thị trường trồi sụt mới khó,…

Những trader chuyên nghiệp và thành công rất hiểu tâm lý và hành vi của những tay mơ. Họ luôn tìm kiếm những cơ hội diễn biến giá gợi ý cho họ biết những trader gà mờ sẽ làm gì tiếp theo, để họ làm ngược lại.

#4 “Tôi luôn nghĩ đến việc mất tiền trước khi nghĩ xem mình sẽ kiếm được bao nhiêu. Đừng tập trung vào lợi nhuận có thể đạt được, hãy tập trung vào việc bảo vệ những gì bạn đang có” – Paul Tudor Jones.

Bảo toàn vốn là một trong những chìa khóa để thành công với giao dịch tiền điện tử. Tránh xa những cơ hội không rõ ràng, chỉ giao dịch với những biểu đồ nến có xác suất thắng cao nhất, đừng để cảm xúc nhấn chìm bạn.

#5 “Chìa khóa để giao dịch thành công là kỷ luật. Nếu sự thông minh là chìa khóa, hẳn số người kiếm được tiền từ giao dịch sẽ tăng lên rất nhiều. Tôi biết điều này nghe có hơi sáo rỗng, nhưng hành vi dẫn đến việc mất tiền trong thị trường tài chính là do họ không cắt những khoản thua lỗ sớm hơn” – Victor Sperandeo.

Tính kỷ luật luôn là thứ cần thiết cho cả trader trong thị trường tài chính truyền thống lẫn thị trường tiền điện tử còn non trẻ.

Bạn không cần phải là thiên tài, có IQ sánh ngang với Enstein để kiếm được những khoản lợi nhuận dài hạn trong giao dịch tiền điện tử. Việc kiểm soát được cảm xúc và tuân thủ kỷ luật luôn là thứ quan trọng hơn cả. Bạn hẳn đã từng thấy vô vàn những vị giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành về tài chính hẳn hoi nhưng chẳng kiếm được đồng nào từ chuyên môn của mình, mặc dù họ rất thông minh.

#6 “Mục tiêu của một trader thành công là tạo ra được những lệnh giao dịch tốt nhất. Tiền bạc chỉ là điều thứ 2” – Alexander Elder.

Một trong những điều mà tôi thường khuyên người khác về giao dịch tiền điện tử là họ hãy tập trung để biến mình thành trader tốt trước tiên, chứ không phải chỉ chăm chăm xem làm thế nào kiếm được nhiều tiền.

Tất nhiên chúng ta ai cũng muốn kiếm được tiền từ công việc này, nhưng bạn cũng cần hướng đến việc phát triển bản thân mình trong khi giao dịch, cảm thấy thích thú khi quan sát thị trường, nhìn và phân tích cuộc chiến giữa “gấu” và “bò”,…

#7 “Mô hình giá nhắc bạn về mọi chuyển động quan trọng của nó và sự lặp lại của những chuyển động giá này, điều bạn nhận thấy quen thuộc với những hành động trong quá khứ, giúp bạn dự đoán trước và hành động chính xác để thu được lợi nhuận từ những chuyển động sắp diễn ra” – Jesse Livermore.

Một lần nữa ta thấy được sức mạnh của biểu đồ nến hay phương pháp giao dịch diễn biến giá (price action), nó đã hiệu quả từ những năm 1900 khi Livermore kiếm hàng triệu đô từ thị trường chứng khoán, và nó vẫn vô cùng hiệu quả cho đến ngày hôm nay.

Nó hiệu quả bởi như Livermore từng nói: “Qua thời gian, con người về cơ bản, hành động và phản ứng những cách giống nhau trong thị trường, là do kết quả của : lòng tham, sự sợ hãi, thiếu hiểu biết và hi vọng. Đó là lí do vì sao những hình mẫu cứ lặp lại về cơ bản.”

Khi đó, ông không có máy vi tính, phải tự ghi chép giá bằng tay, mà vẫn trở thành một trong những trader vĩ đại nhất. Ngày nay, chúng ta thường tự làm rối mình bằng việc thêm thắt đủ thứ chỉ báo, đủ đường kỹ thuật mà không đào sâu, tập trung vào thứ cốt lỗi quan trọng nhất: GIÁ.

Nguồn tổng hợp

Rate this post

Blog người đầu tư liên quan khác